E-mail        Print        Font-size  
 • CÁC NGHỆ SĨ QUỐC TẾ VỚI CON ĐƯỜNG GỐM SỨ

  Tháng 5-2007, nghệ sĩ gốm Joel Bennett, Phó giáo sư trường ĐH Mỹ thuật Santa Rosa (California) nhận lời mời sang tham dự trại sáng tác gốm với các nghệ sĩ Việt Nam tại Bát Tràng. Anh trở thành nghệ sĩ gốm quốc tế đầu tiên tham gia dự án Con đường Gốm sứ. Mùa hè năm nay anh sẽ sang Hà Nội để tiếp tục làm việc với các nghệ sĩ Việt Nam. Hai vợ chồng nghệ sĩ Mỹ Jon Pounds và Olivia Gude, lãnh đạo Nhóm nghệ thuật công cộng Chicago sẽ đến Hà Nội vào ngày 30-5-2008 để tham dự hội thảo và bắt tay giúp đỡ dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng. Nghệ sĩ Pháp Jacob Raymond và Dominique De Miscault đang chuẩn bị phác thảo cho dự án. Hai nghệ sĩ gốm Đan Mạch Morten Espersen và Michael Geertsen sẽ sang Hà Nội vào tháng 2-2009 để hoàn thành đoạn tranh gốm mang tên Tình hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch. Nhà nghiên cứu nghệ thuật Nana Cardona (Tây Ban Nha) đang giúp mời các nghệ sĩ gốm từ Barcelona và Valencia sang tham gia dự án. Sau đây là những lời nhận xét của các bạn về dự án Con đường Gốm sứ :

  Joel Bennett (California):

  Tôi tin rằng nghệ thuật công cộng là cách thức rất cần thiết để phát triển văn hóa xã hội và đề cao đời sống mỹ thuật trong cộng đồng. Dự án Con đường Gốm sứ ven sông Hồng mang trong mình những yếu tố này và cả việc đề cao lịch sử ( nữ họa sĩ Thu Thủy đề xuất ý tưởng tôn vinh các họa tiết hoa văn đẹp trong di sản nghệ thuật của cha ông). Dự án này sẽ mang lại những sắc màu mới cũng như vẻ đẹp trường tồn cho dải đê bê tông xám tối dọc sông Hồng. Tôi rất tự hào là nghệ sĩ quốc tế đầu tiên tham gia dự án.

  Jon Pounds (Chicago): Thật là một dự án đáng ngạc nhiên! Thực sự tôi không nghĩ rằng có một dự án nghệ thuật công cộng có qui mô lớn như vậy ở Hà Nội. Nó pha trộn sáng tạo nghệ thuật và hoạt động xã hội vì cộng đồng. Một dự án nghệ thuật thu hút nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, cũng như cộng đồng tham gia; một dự án có sự ủng hộ từ chính quyền thành phố và các quỹ văn hóa; một dự án để chào mừng kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại của thành phố nghìn năm tuổi- không thể bỏ qua một dự án nghệ thuật như vậy. Chúng tôi rất vui được tham gia cống hiến cho dự án nghệ thuật này!

  Morten Espersen (Compenhaghen): Tôi chưa bao giờ tới Việt Nam và đầy háo hức được tham gia vào dự án nghệ thuật công cộng của các bạn. Chúng tôi đang chuẩn bị phác thảo cho đoạn tranh gốm Tình hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch. Chúng tôi mong muốn đoạn tranh gốm này phải thật

  ấn tượng!

  Dominique De Miscault (Paris) : Thực sự đây là một đề án đầy tham vọng, rất hay và rất xúc động của một phụ nữ trẻ mà tôi khuyến khích và cùng tham gia. Điều cơ bản là dự án phải được hòan thành cho dù những người đa nghi ghen tị về thành quả đa màu sắc của bờ sông Hồng đầy ô tô. Theo tôi đề án này mang tính sư phạm vì nó muốn nêu lại lịch sử đất nước của các bạn. Nhiều thanh niên chưa biết rõ lịch sử và thậm chí cũng chưa có một ý niệm nào về lịch cử cả. Nghiên cứu lịch sử là việc làm thiết yếu nếu như chúng ta muốn dân tộc tự xây dựng trên nền tảng vững chắc. Từ lần đầu đến Việt nam năm 1992 cho đến nay, tôi có thể nói rằng mình đang sống một mùa xuân tươi trẻ Việt nam, một thời kì hồi sinh. Tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi. Về phần mình, tôi sẽ làm một mảng sâu về các hòn đảo nhỏ của vịnh Hạ Long. Tôi có tấm vải dài 50 mét và sẽ mang mô hình bức vẽ vào ngày 3 tháng 6 tới

  Nana Cardona (Barcelona) : Bay đến Hà Nội từ thành phố Barcelona, tôi thực sự vui và xúc động khi nhìn thấy đoạn tranh gốm đầu tiên của dự án nghệ thuật Con đường Gốm sứ ven sông Hồng. Nhất là khi được nghe nhà báo họa sĩ Nguyễn Thu Thủy kể về chuyến thăm của chị tới Barcelona , những cảm hứng của chị từ các công trình kiến trúc của Antonio Gaudi (1856-1926), tôi rất đồng cảm và tự hào. Như các bạn biết, các công trình gắn gốm của Gaudi đã trở thành biểu tượng của thành phố Barcelona và truyền nhiều cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ trên thế giới như ở Mexico, Brazin, Achentina và các thành phố ở Mỹ.

  ý tưởng dự án Con đường Gốm sứ ven sông Hồng mời các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế thiết kế và trang trí 6000m đê sông Hồng đã khiến dự án này ngoài việc tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mang tính quốc tế, nó còn rất hấp dẫn và lôi cuốn với các nghệ sĩ và các nghệ nhân gốm ngay trong quá trình làm việc, thu hút và tạo cảm giác thư thái dễ chịu cho người dân và khách du lịch khi ngắm nhìn tác phẩm. Thành phố Hà Nội nên coi dự án nghệ thuật này như một cơ hội để tạo nên những cuộc giao lưu giữa các nghệ sĩ quốc tế với nghệ sĩ Việt Nam, qua đó phát triển tình bạn kết nghĩa giữa thủ đô Hà Nội với nhiều thành phố khác trên thế giới. Chắc chắn các nghệ sĩ Barcelona sẽ rất vui được tham gia dự án đầy ý nghĩa này.

  Xuân Trang thực hiện

Share:         LinkHay.com