E-mail        Print        Font-size  
 • TỔNG KẾT 2012 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG 2013

  Lễ Kỷ niệm 35 năm Thành lập Tạp chí Mỹ thuật và 25 năm Thành lập Nhà Xuất bản Mỹ thuật (tháng 6 năm 2012)


  Năm 2012, là năm kỉ niệm 55 năm Thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam (1957-2012) và cũng là năm thứ ba của nhiệm kỳ VII. Ban chấp hành TW Hội Mỹ thuật Việt Nam đã có những kế hoạch hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động Mỹ thuật của cả nước trong tình hình mới.

  Các hoạt động Mỹ thuật do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp với các Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh thành và được sự giúp đỡ của các cơ quan TW và địa phương đã đạt được những thành tựu cụ thể và có hiệu quả.

  Về các Triển lãm Mỹ thuật: Hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 48 cuộc triển lãm với 3813 tác phẩm của 2486 tác giả, trong đó: Đáng chú ý là 9 triển lãm Mỹ thuật khu vực được tổ chức tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Thái Bình (kv II), Lạng Sơn (kv III), Hà Tĩnh (kv IV), Quảng Ngãi (kv V), Tây Ninh (kv VII) và Kiên Giang (kv VIII). Hơn 2085 tác phẩm mới được sáng tác từ tháng 8 năm 2011 đến tháng 8 năm 2012 của các hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên và chưa hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật các tỉnh thành đã gửi đến triển lãm. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn trưng bày 1690 tác phẩm của 1519 tác giả, trong đó có 750 tác phẩm của 609 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, 910 tác phẩm của 910 tác giả là hội viên và chưa hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật địa phương. Tại triển lãm Hội đồng nghệ thuật đã xét tặng Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật khu vực, đã xét chọn 13 Giải thưởng của Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (theo truyền thống của khu vực trong đó có 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C và 07 giải Khuyến khích). Năm nay, Hội đồng Triển lãm Mỹ thuật khu vực đã giúp các tỉnh thành đăng cai (Thái Bình, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Kiên Giang) xét chọn giải thưởng riêng cho tỉnh mình. Đây là lần đầu tiên tất cả các tỉnh đăng cai triển lãm Mỹ thuật khu vực có Giải thưởng cho các tác giả trong tỉnh được chọn trưng bày trong các triển lãm, góp phần vào việc cổ vũ, động viên các tác giả trong tỉnh phấn đấu để có nhiều tác phẩm tốt tham gia triển lãm. Cũng tại triển lãm Mỹ thuật khu vực, các Hội đồng nghệ thuật đã chọn được hơn 90 tác phẩm của các tác giả chưa là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu dự giải thưởng ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội đồng Mỹ thuật của Liên hiệp đã xét tặng 15 Giải thưởng (trong đó có 01 giải B, 03 giải C, 06 giải Trẻ, 05 giải Khuyến khích).

  Các tỉnh đăng cai triển lãm Mỹ thuật khu vực đã tạo những điều kiện tốt nhất để trưng bày và tổ chức khai mạc trọng thể.

  Các triển lãm do Hội tổ chức tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền trong năm 2012 được 40 triển lãm. Đáng chú ý là các triển lãm giới thiệu các tác phẩm của các tác giả tham gia công tác Hội trong nhiệm kỳ VI và VII và các tác giả đã và đang công tác tại các cơ quan thuộc Hội, các triển lãm Đồ hoạ, triển lãm của các Nghệ sĩ trẻ, Nữ tác giả, Hội viên cao tuổi, Triển lãm về đề tài Lực lượng vũ trang, đề tài Công nông nghiệp, Tác phẩm trong Bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Để chuẩn bị cho triển lãm 10 năm Điêu khắc Toàn quốc lần thứ V (2003-2013), ngành Điêu khắc đã tổ chức một triển lãm lớn trưng bày cả ba tầng của Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền...

  Hội đã phối hợp với các cơ quan đơn vị bạn tổ chức các triển lãm Mỹ thuật khác đáng chú ý là phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức Triển lãm Đồ họa Quốc tế ASEAN 2012 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam của 77 tác giả với 130 tác phẩm thuộc 09 nước: Việt Nam, Brunây, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippin, Singapore và Thái Lan. Đây là triển lãm Đồ họa khu vực lần đầu tiên được tổ chức giúp cho các nghệ sĩ Việt Nam được tiếp xúc với các kĩ thuật đồ họa hiện đại mà các nghệ sĩ khu vực hiện đang ứng dụng. Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế Nữ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp với Hiệp hội Art People Hàn Quốc tổ chức triển lãm Mỹ thuật trưng bày tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc tại khách sạn Crowne Plaza West Hà Nội. Tổ chức 4 cuộc tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Triển lãm Mỹ thuật về biên giới - Hải đảo, Triển lãm chuyên đề Đồ họa, Triển lãm chuyên đề sơn mài và Triển lãm Điêu khắc tại khu du lịch Văn Thánh...

  Về tổ chức các Trại sáng tác: Trong năm 2012, Hội đã tổ chức được 23 trại sáng tác cho 237 người (không kể Trại phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật địa phương) trong đó có: 07 trại sáng tác tại Trung tâm Mỹ thuật Đương đại cho 58 người (Trại In đá Việt - Mỹ; Trại Đồ họa tỉnh Thái Bình; Trại khắc gỗ in trên máy của Chi hội Đồ họa Hà Nội; Trại Đồ họa CLB Họa sĩ Trẻ; Trại Đồ họa In lưới của họa sĩ TP. Hồ Chí Minh; Trại Đồ họa in độc bản của họa sĩ Tây Ninh và Trại sáng tác Đồ họa của các họa sĩ Lào. 05 trại tại nơi khác cho 80 người (trong đó có: Trại sáng tác tại Đà Lạt; Trại sáng tác tại Hàm Tân - Bình Thuận; Trại sáng tác tại Cao Lãnh - Đồng Tháp; Trại sáng tác tại Kiên Lương - Kiên Giang; Trại sáng tác tại TP. Hồ Chí Minh. 07 Trại sáng tác kết hợp với hỗ trợ sáng tác cho 99 Hội viên: Trại sáng tác tại Nhà sáng tác Vũng Tàu (02 họa sĩ Căm Pu Chia dự); Trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đại Lải (02 họa sĩ Lào dự); Trại sáng tác Điêu khắc gỗ Hà Nội; Trại sáng tác Điêu khắc đá Hà Nội. 03 trại sáng tác kết hợp với tài trợ sáng tác cho các họa sĩ cao tuổi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

  Về tổ chức đi thực tế sáng tác: Trong năm 2012 đã tổ chức 27 đoàn cho 248 Hội viên, trong đó có: 26 đoàn đi thực tế sáng tác dài ngày cho 211 họa sĩ, nhà Điêu khắc (bộ đội Biên phòng Điện Biên và Lai Châu; Đoàn đi bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng; Đoàn Điêu khắc đi Cát Bà - Hải Phòng; Đoàn Điêu khắc đi Mai Châu - Hòa Bình; Đoàn họa sĩ cao tuổi đi Cửa Ông - Quảng Ninh; Đoàn họa sĩ đi thực tế Lào Cai; Đoàn họa sĩ đi thực tế Hòa Bình; Đoàn đi các tỉnh miền núi phía Bắc và 07 đoàn đi thực tế gồm 72 họa sĩ của các Chi hội của các tỉnh thuộc Bắc miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa) và 10 đoàn gồm 62 họa sĩ của 13 Chi hội các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long... Ngoài ra còn tổ chức 2 đoàn đi thực tế sáng tác ngắn ngày cho 37 họa sĩ cao tuổi ở Hà Nội đi thực tế tại Đồng Mô và Quảng Ninh.

  Về hỗ trợ sáng tác: Trong năm 2012 đã hỗ trợ sáng tác cho 235 tác phẩm và chi hội, (không kể 30 tác phẩm bổ sung lưu giữ cho Bộ sưu tập của Hội), trong đó có 137 tác giả nghiệm thu tại các Triển lãm Mỹ thuật Khu vực năm 2012, 72 tác giả được nghiệm thu tác phẩm tại các triển lãm chuyên đề, 10 họa sĩ được hỗ trợ in sách, hỗ trợ triển lãm cho 2 hội viên cao tuổi, 25 hội viên được hỗ trợ bổ sung để lưu giữ tác phẩm trong bộ sưu tập của Hội. Hội viên được hỗ trợ dự trại sáng tác ở Đại Lải và Vũng Tàu... Hỗ trợ cho 4 trại sáng tác của các tỉnh đăng cai triển lãm Mỹ thuật khu vực năm 2012 gồm Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Kiên Giang. Ngoài ra còn hỗ trợ cho 4 chi hội tổ chức triển lãm nhân dịp kỉ niệm 55 ngày thành lập Hội và ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ.

  Tại các triển lãm Mỹ thuật, Hội đã hỗ trợ 530 tặng phẩm cho các tác phẩm xuất sắc tại các triển lãm do Hội tổ chức.

  Về giải thưởng Mỹ thuật của Hội năm 2012: Trong năm 2012, Hội đã xét tặng 81 Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật khu vực ( trong đó có: 06 Giải A, 16 Giải B, 18 Giải C và 47 tặng thưởng và 1 Giải thưởng ngành Phê bình Mỹ thuật. Hội cũng đã xét tặng 09 Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam (trong đó có 5 tác phẩm từ triển lãm Mỹ thuật khu vực (Đinh Minh Đông, Vũ Đình Tuấn, Phạm Minh Tuấn (Hà Nội), Lê Cù Thuần (Tuyên Quang), Nguyễn Công Văn (Ninh Thuận) và 4 tác phẩm tại triển lãm Đồ họa Asean 2012 (Nguyễn Thị Hải Hòa - Thừa Thiên Huế; Nguyễn Văn Chuyên - Hà Nội; Nguyễn Mỹ Ngọc - Hà Nội; Mochommatd Fatchi - Indonesia).

  Về hội thảo - Tọa đàm: Năm 2012, Hội đã tổ chức được 03 cuộc Hội thảo lớn (trong đó có 2 cuộc Hội thảo Khu vực lần đầu tiên được tổ chức, đó là Hội thảo Mỹ thuật Bắc miền Trung lần thứ Nhất tại thành phố Huế 3/2012 với 32 bài tham luận và Hội thảo Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ Nhất tại Tiền Giang vào tháng 11/2012 với 21 bài tham luận. (Các bài tham luận của Hội thảo cùng với các bài viết khác sẽ được in thành hai cuốn sách về Mỹ thuật khu vực). Hội thảo Sáng tác Mỹ thuật về đề tài Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 12/2012).

  Hội đã tổ chức được 16 cuộc Hội thảo nhân các triển lãm Mỹ thuật khu vực, các triển lãm chuyên đề do Hội tổ chức tại Hà Nội.

  Tại Trung tâm Mỹ thuật Đương đại đã tổ chức 12 cuộc chiếu phim slide giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của các họa sĩ nước ngoài.

  Về hoạt động của các đơn vị trực thuộc Hội:

  Tạp chí Mỹ thuật đã ra được 12 số Mỹ thuật chuyên đề có nội dung phong phú, phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội, các xu thế sáng tác của các nghệ sĩ tạo hình nước ngoài và trong nước, có nhiều bài giới thiệu về Mỹ thuật cổ Việt Nam. Đặc biệt năm nay, tạp chí đã có một số bài trao đổi tạo được không khí tranh luận học thuật đối với giới Mỹ thuật.

  Nhà xuất bản Mỹ thuật đã xuất bản được hơn 200 đầu sách Tác giả tác phẩm, Sách phổ biến Mỹ thuật, Mỹ thuật với thiếu nhi,... đáng chú ý là các cuốn: Mỹ thuật Hà Nội thế kỷ XX, Từ điển Mỹ thuật phổ thông, Tác phẩm được Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2012, Mỹ thuật Bắc miền Trung, Ký họa kháng chiến - Sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Khoảnh khắc, họa sĩ Văn Thơ, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang,... Một số sách của Nhà xuất bản Mỹ thuật đã được tặng huy chương Bạc và huy chương Đồng của Hội xuất bản Việt Nam. Nhà xuất bản Mỹ thuật là đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính, trong điều kiện khó khăn hiện nay, nhà xuất bản Mỹ thuật đã duy trì được hoạt động xuất bản, đảm bảo được thu chi ổn định.

  Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền đã tổ chức được 35 triển lãm với hơn1500 tác phẩm, triển lãm được tổ chức thường xuyên, đảm bảo hoạt động lấy thu bù chi, từng bước hoàn chỉnh cơ chế là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính theo quy định của chính phủ.
  Các đại biểu và các họa sĩ tham dự Hội nghị, Hội thảo Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 1 tại Tiền Giang tháng 11/2012

  Văn phòng TW Hội và văn phòng đại diện phía Nam là đơn vị hành chính sự nghiệp đã hoàn thành tốt chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban chấp hành và Ban thường vụ, tổ chức triển khai tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đã được giao. Mặc dù năm nay có một số hoạt động mới như Hội thảo khu vực Bắc miền Trung và Hội thảo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Văn phòng TW Hội và văn phòng đại diện phía Nam đã thực hiện tốt các quy định về tài chính của chính phủ và quy chế chi tiêu nội bộ đã được Ban thường vụ phê duyệt.

  Về công tác hội viên: Trong năm 2012, Hội đã kết nạp được 59 hội viên mới (39 Hội họa, 08 Đồ họa, 09 Điêu khắc, 01 Trang trí, 02 Phê bình Mỹ thuật) thuộc 18 tỉnh thành. Cũng trong năm, Hội đã xem xét và xóa tên 3 hội viên vì không đóng Hội phí từ 4 năm trở lên, đình chỉ hưởng quyền lợi hội viên đối với 3 hội viên không đóng Hội phí từ 2 đến 3 năm. Cho ra Hội 01 Hội viên theo nguyện vọng cá nhân.

  Ngoài 2 cuộc gặp mặt hội viên nhân dịp đầu xuân tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Hội đã tổ chức thăm hỏi 16 hội viên cao tuổi nhân dịp Tết Nhâm Thìn. Tổ chức Lễ mừng thọ hội viên cao tuổi Hội Mỹ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 55 ngày thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Hoàng Tích Chù, 120 năm ngày sinh danh hoạ Nguyễn Phan Chánh, 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung - Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học Nghệ thuật.

  Trong năm 2012, Hội đã tổ chức thăm hỏi từ quỹ hỗ trợ Mỹ thuật 36 hội viên, Cán bộ cơ quan ốm đau nặng, hỗ trợ 9 tổ chức từ thiện, trẻ em mồ côi, chất độc da cam,... Gửi 123 lẵng hoa cho các triển lãm Mỹ thuật trong cả nước. Gửi 20 vòng hoa và phúng viếng 20 hội viên qua đời (Nhà điêu khắc Dương Đăng Cẩn, Tạ Tấn và Nguyễn Hải; họa sĩ Nguyễn Bạch Đàn, Nguyễn Xuân Thảo, Phạm Ngọc Sỹ, Nguyễn Lương Tiểu Bạch, Bùi Trang Toàn (Hà Nội), Bùi Văn Vệ (Nam Định), Hoàng Gia Vinh (Phú Thọ), Nguyễn Trung Bảy (Bình Thuận), Nguyễn Thanh Châu, Tú Duyên, Nguyễn Trọng Tường, Quan Lạc Cương, Nguyễn Minh Quân, Ngô Viễn Chí, Phạm Nguyên Cẩn (TP. Hồ Chí Minh), Quang Ngọc (Hải Phòng), Thành Tô (Hải Dương).

  Về công tác Đối ngoại: Hội đã làm việc với các họa sĩ Mỹ, Hội Mỹ thuật Belarus, Hàn Quốc, Lào, Campuchia,... Lần đầu tiên, Hội mời 2 họa sĩ Campuchia tham gia Trại sáng tác tại Vũng Tàu và 2 họa sĩ Lào tham gia trại sáng tác tại Đại Lải. Cuối năm 2012, Hội đã mời đoàn họa sĩ Lào sang sáng tác Đồ họa tại Trung tâm Mỹ thuật Đương đại. Hội đã làm thủ tục cử 5 họa sĩ đi triển lãm Mỹ thuật ở nước ngoài (toàn bộ chuyến đi do các họa sĩ và nơi mời đài thọ).

  Có thể nói, năm 2012 là năm cả nước có nhiều khó khăn về kinh tế, tuy nhiên, Hội ta đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng sáng tác, công bố tác phẩm, đưa Mỹ thuật đến công chúng rộng rãi, góp phần vào sự phát triển của Văn học - Nghệ thuật nước nhà.

  phương hướng công tác năm 2013

  Năm 2013 là năm thứ 4 của nhiệm kỳ VII (2009-2014) Hội Mỹ thuật Việt Nam tập trung chủ yếu vào những công tác sau:

  Về công tác chuyên môn: Tiếp tục thực hiện các hoạt động chuyên môn: Triển lãm, trại sáng tác, đi thực tế, tài trợ sáng tác, giải thưởng mỹ thuật hàng năm, hội nghị - hội thảo tọa đàm, phối hợp hoạt động Mỹ thuật với các cơ quan.

  Về triển lãm: Tiếp tục tổ chức các triển lãm Mỹ thuật khu vực lần thứ 18 năm 2013: Tại Hà Nội (Kv I), tổ chức triển lãm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc vào đầu tháng 8 và triển lãm Hội hoạ vào nửa cuối tháng 8. Khu vực II (Đồng bằng sông Hồng) tại Bắc Ninh, Khu vực III (Tây Bắc Việt Bắc) tại Vĩnh Phúc, Khu vực IV (Bắc miền Trung) tại Nghệ An, Khu vực V (Nam miền Trung và Tây Nguyên) tại Đà Nẵng, Khu vực VI tại thành phố Hồ Chí Minh, Khu vực VII (Đông Nam Bộ) dự kiến tại Vũng Tàu do Bình Thuận không có điều kiện để đăng cai, Khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) tại Bạc Liêu.

  Theo nghị quyết kì họp lần thứ VII của Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 2013, các khu vực I (Hà Nội), khu vực III (Tây Bắc Việt Bắc), Khu vực VI (thành phố Hồ Chí Minh) và Khu vực VIII (Đồng bằng sông Cửu Long) sẽ tổ chức duyệt qua ảnh trước khi trưng bày. Hội đã có thông báo đến các Hội Văn học - Nghệ thuật và các Hội viên của Hội cụ thể về việc này. Đề nghị các Hội viên lưu ý thực hiện. Các khu vực còn lại, Khu vực II (Đồng bằng sông Hồng), Khu vực IV (Bắc miền Trung), khu vực V (Nam miền Trung và Tây Nguyên), khu vực VII (Đông Nam Bộ) vẫn giữ theo cách làm của những năm trước và có thể thực hiện việc duyệt qua ảnh vào năm 2014.

  Các triển lãm của Hội tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền năm 2013 sẽ được tổ chức bao gồm: Triển lãm các tác phẩm của 04 họa sĩ Mỹ tặng cho bộ sưu tập của Hội Mỹ Thuật Việt Nam (tháng 1) - Triển lãm tác phẩm kích thước nhỏ Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 (tháng 2) - Triển lãm tác phẩm của Nữ tác giả (6 - 20/3) - Triển lãm tác phẩm của các Nghệ sĩ trẻ (21/3 - 4/4) - Triển lãm Mỹ thuật về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (từ 5/5 - 19/5) - Triển lãm chuyên đề của các nghệ sĩ trẻ (19/6 - 3/7) - Triển lãm Mỹ thuật về Đề tài Công - Nông nghiệp (từ 4/7 - 18/7). Triển lãm tranh biếm họa (từ 17/7 - 2/8) - Triển lãm khu vực I Hà Nội ngành Đồ họa, Điêu khắc, Trang trí (từ 3 - 17/8) - Triển lãm KvI Hà Nội ngành hội họa Hà Nội (18/8 - 1/9) - Triển lãm Mỹ thuật của Hội viên Cao tuổi (02 - 16/9) - Triển lãm Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2013 (17/9 - 01/10).

  Tại TP.Hồ Chí Minh: Triển lãm tác phẩm kích thước nhỏ Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 do Văn phòng đại diện phía Nam Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Các triển lãm khác do văn phòng đại diện phía Nam và các Chi hội Mỹ thuật Việt Nam các tỉnh thành đề xuất với Ban thường vụ để xem xét, giải quyết và thực hiện.

  Năm 2013, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm 10 năm Điêu khắc Toàn quốc lần thứ V (2003-2013), Hội Mỹ thuật Việt Nam mong muốn các Hội viên tích cực sáng tác và gửi tác phẩm đến triển lãm để triển lãm thành công tốt đẹp.

  Về trại sáng tác: Năm 2013, Hội sẽ tổ chức 2 trại sáng tác tranh sơn dầu kết hợp với tài trợ sáng tác cho Hội viên khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam tại Nhà sáng tác của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, có mời 2 họa sĩ Lào và 2 họa sĩ Campuchia tham gia (thời gian, địa điểm phụ thuộc vào kế hoạch của Bộ).

  Tổ chức 09 Trại sáng tác Đồ họa tại trung tâm Mỹ thuật Đương Đại, trong đó, 03 Trại theo chuyên ngành và chất liệu và 06 Trại cho các Hội Văn học - Nghệ thuật các tỉnh đăng cai Triển lãm Mỹ thuật khu vực năm 2013.

  Về đi thực tế: Tiếp tục tổ chức các đoàn đi thực tế do Văn phòng đại diện phía Nam, các Chi hội, các CLB đề xuất.

  Về hỗ trợ sáng tác: Năm 2013, Hội tiếp tục xét hỗ trợ sáng tác cho các tác phẩm nghiệm thu tại triển lãm Mỹ thuật khu vực và các triển lãm chuyên đề do Hội tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Các tác giả tự làm bản đăng kí hỗ trợ sáng tác gửi về Văn phòng TW Hội để tổng hợp trước 1 tháng Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực, đối với các triển lãm chuyên đề, khi tác giả gửi tranh đến triển lãm nào thì gửi luôn bản đăng kí hỗ trợ sáng tác cho triển lãm đó để tổng hợp và xét duyệt.

  Các trường hợp đề nghị hỗ trợ in sách tuyển tập tác phẩm, tác giả, hỗ trợ triển lãm cá nhân của hội viên cao tuổi thì tác giả gửi đăng kí về Văn phòng TW Hội để tổng hợp báo Ban Thường vụ Hội xem xét giải quyết.

  Về Giải thưởng Mỹ thuật năm 2013: Tiếp tục thực hiện xét chọn giải thưởng triển lãm Mỹ thuật khu vực và ngành Phê bình Mỹ thuật tiêu chí như những năm trước. Hội dành 10 giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam trong năm 2013 (05 giải từ giải thưởng Mỹ thuật khu vực và 05 giải cho triển lãm lớn trong năm).

  Về cuộc thi sáng tác và công bố tác phẩm Mỹ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng Dân tộc, thống nhất Đất nước giai đoạn 1930-1975: trong 2 năm 2013 và 2014, Hội sẽ in văn bản quy chế cuộc thi trên Tạp chí Mỹ thuật và gửi đến hội viên vào đầu năm 2013. Hội đề nghị các Hội viên tích cực tham gia để cuộc thi thành công tốt đẹp.

  Về Hội thảo, Tọa đàm: Năm 2013, Hội sẽ tổ chức 3 cuộc Hội thảo lớn tại Khu vực V (Nam miền Trung và Tây Nguyên) - vào trung tuần tháng 4, khu vực VI (Thành phố Hồ Chí Minh) tháng 8 trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Khu vực và Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) tháng 11. Hội sẽ có công văn cho Hội viên các khu vực để viết tham luận cho Hội thảo.

  Tổ chức Tọa đàm nhân các triển lãm Mỹ thuật khu vực vào tháng 8 và các tọa đàm nhân các triển lãm Mỹ thuật chuyên đề do Hội tổ chức.

  Về tổ chức kỷ niệm: Tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Sáng (01/08/1923 - 01/08/2013) vào tháng 8 - Tổ chức mừng thọ các họa sĩ, nhà điêu khắc cao tuổi.

  Về công tác hội viên: Nhận hồ sơ và xét kết nạp hội viên mới năm 2013 (Nhận hồ sơ xin vào Hội kết thúc ngày 30/6/2013 tại Văn phòng TW Hội Mỹ thuật Việt Nam và Văn phòng Đại diện phía Nam) - Tiếp tục thực hiện công tác thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên mất - Xét tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” - Tiếp tục xem xét, khai trừ, xóa tên các Hội viên theo điều lệ Hội.

  Về đối ngoại: Năm 2013, Hội tổ chức Hội nghị lãnh đạo 3 Hội Mỹ thuật Việt Nam - Lào - Campuchia tại Hà Nội (dự kiến vào tháng 5) - Mời 2 họa sĩ Lào và 2 họa sĩ Campuchia dự trại sáng tác tranh sơn dầu - Mời đoàn điêu khắc và gốm của Lào sang dự trại ở Việt Nam (cùng với các nhà điêu khắc Việt Nam) - Đón 04 họa sĩ Mỹ vào dự trại sáng tác Đồ họa và triển lãm các tác phẩm Đồ họa của họa sĩ Mỹ tặng Bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền - Cử đoàn lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam đi sang Lào làm việc với Hội Mỹ thuật Lào - Tiếp tục quan hệ hợp tác với những nước Hội đã có quan hệ, gửi hoa chúc mừng tới các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội nhân ngày Quốc khánh.

  Về hoạt động của các tổ chức và cơ quan trực thuộc Hội: Ban chấp hành TW Hội, Ban kiểm tra TW Hội, Hội đồng Nghệ thuật TW Hội, các Chi hội, các CLB Mỹ thuật tiếp tục chủ động đề xuất kế hoạch và thực hiện các hoạt động theo quy chế. Các cơ quan trực thuộc Hội: Văn phòng TW Hội, Văn phòng Đại diện phía Nam, Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Nhà Xuất bản Mỹ Thuật, Tạp chí Mỹ thuật là những đơn vị hành chính, sự nghiệp có con dấu và tài khoản riêng căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và các công tác nằm trong kế hoạch của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ giao.

  Trên đây là phương hướng hoạt động năm 2013 của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Trong quá trình tổ chức thực hiện, sẽ bổ sung theo đề xuất nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu hoạt động Mỹ thuật của Hội trong cả nước .

  Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam

Share:         LinkHay.com