E-mail        Print        Font-size  
 • Sơ thảo về Hình

  Bìa cuốn sách "Sơ thảo về Hình" của Vũ Hiệp, với hình chi tiết trong tranh Chân dung Ginevra de Benci của Leonardo da Vinci


  Sơ thảo về Hình là cuốn sách thứ ba của Vũ Hiệp đứng tên Nhà xuất bản Mỹ thuật (sau các cuốn "Tinh thần khai phóng của nghệ thuật" và "Thơ, Thư pháp, Tranh thủy mặc"). Bản thân tên sách cũng đã nói lên sự thận trọng của tác giả trong việc tiếp cận với một trong những yếu tố cơ bản nhất, bản nguyên nhất của nghệ thuật. Đó là Hình.

  Theo Albert Einstein, mọi lý thuyết sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không thể diễn dịch được bằng Hình. Sau nghệ thuật tôn giáo hàng ngàn năm, khoa học đã chụp được hào quang của con người.

  “Nghệ thuật, không có gì là không gắn với Hình” (Flaubert). Nghiên cứu chuyên sâu về Hình, trên thực tế, có rất ít người dấn thân vào, trong khi nghiên cứu về Màu thì lại có không ít. Một trong số cuốn sách nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này chính là cuốn "L’Esprit des Formes" (Cái thần của Hình) của Élie Faure, viết từ 1927, nhưng số người đọc và thấu hiểu được cũng không hề nhiều. Hình, tuy là một vấn đề cơ bản trong nghệ thuật, nhưng để có được một nghiên cứu sáng tạo và thuyết phục về nó là rất khó.

  Mạch chủ đạo trong nghiên cứu của Vũ Hiệp chính là triết học ngôn ngữ. Trong "Sơ thảo về Hình", anh đã phối hợp triết học Derrida với ngôn ngữ học Chomsky và biểu tượng học của Jung để diễn giải và gợi mở các chiều kích mới của Hình, thông qua một số khái niệm tân tiến như: thức của hình, sự biến hình, biến hiệu, biến tượng, thời gian và hình...

  Một điểm cộng cho cuốn sách này của Vũ Hiệp là cách anh sử dụng lý thuyết về Hình để tôn vinh các họa sĩ Việt Nam, đặc biệt là Nguyễn Sáng và Nguyễn Tư Nghiêm, theo một cách khá thú vị. Có lẽ, chính các tác phẩm của các họa sĩ bậc thầy Việt Nam đã tạo động lực cho anh đưa ra các ý tưởng về Hình.

  Malevich nói rằng: “mỗi Hình thực thụ là một thế giới”. Cuốn sách "Sơ thảo về hình" có thể sẽ gợi mở cho độc giả một nhận thức mới trong nghệ thuật.

  Quang Việt

Share:         LinkHay.com