E-mail        Print        Font-size  
 • Tranh Văn Bình trong sưu tập của ông Nguyễn Phi Hùng

  Họa sĩ Văn Bình (1917-2004) tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 12 (1938-1943), Giải thưởng Sekiguchi (Nhật Bản) tại Salon Unique 1944, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật 2001.

  Là họa sĩ của nhiều chất liệu, ông chuyên sâu vào chất liệu sơn mài, và cũng là một cây bút vững vàng về sơn dầu. Ông sáng tác nhiều đề tài: cách mạng kháng chiến, con người, sinh hoạt và phong cảnh nông thôn (đồng bằng, miền núi, miền biển). Một số tranh ông vẽ tại nước ngoài, đặc biệt tại Nga, được người xem đánh giá cao.

  Được hưởng nền giáo dục nghệ thuật theo kiểu Pháp, lại được học trọn vẹn đủ 5 năm, năng lực hội họa của Văn Bình khá chắc chắn và toàn diện. Trên nền tảng học vấn hàn lâm, ông vẽ rất dễ dàng, thoải mái, giản dị, chỉ cốt thâu tóm tinh thần của đại thể, nhưng lại rất sinh động, với những điểm nhấn bất chợt và kín đáo. Sự vật hiện ra trong tranh ông tưởng như dàn trải nhưng thực ra bao giờ cũng có trọng tâm và chiều sâu. Trong nghệ thuật vẽ phong cảnh nông thôn, ông có một cái nhìn riêng biệt, và là người đã tìm ra cách thể hiện mang tính “chất phác”, kết hợp một cách dung dị vẻ đẹp giữa tre và chuối, giữa những thôn bản với những dãy núi cao, thanh mát và yên bình.

  Nghiên màu sơn mài của Văn Bình khá tự do, có những màu rất lạ, vừa theo tự nhiên vừa theo cảm nhận. Ông chủ yếu áp dụng các sắc trung gian (demi-tons) hoặc đôi khi lại trở về với điệu thức màu cổ điển (biến hóa trên đỏ, đen, vàng), thực là một bảng màu có dư vị.

  Những bức tranh của Văn Bình trong sưu tập gia đình Nguyễn Phi Hùng, cho dù chỉ cho thấy một vài khía cạnh, nhưng cũng đủ cho người xem nhận ra một cách căn bản phong cách nghệ thuật của ông.


  VĂN BÌNH - Cô gái dân tộc. 1977. Sơn mài. 80x70cm. Sưu tập của gia đình ông Nguyễn Phi Hùng, Hà Nội.

  VĂN BÌNH - Một vùng ngoại ô ở nước Nga. 1976. Thuốc nước. 29,5x41cm. Sưu tập của gia đình ông Nguyễn Phi Hùng, Hà Nội.  VĂN BÌNH - Lăng Tự Đức. 1971. Sơn dầu. 58x100cm. Sưu tập của gia đình ông Nguyễn Phi Hùng, Hà Nội.

  VĂN BÌNH - Lăng Lê Nin trên Quảng trường Đỏ. 1961. Sơn dầu. 33,5x48,3cm. Sưu tập của gia đình ông Nguyễn Phi Hùng, Hà Nội.


  F.A.M.

   

Share:         LinkHay.com