E-mail        Print        Font-size  
 • BÁC HỒ VỚI MÙA XUÂN TÂY NGUYÊN

  Toàn cảnh tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại quảng trường Đại Đoàn Kết - thành phố Pleiku


  Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vui mừng đón xuân Quý Tỵ năm 2013 cùng lúc với sự kiện khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên nằm trong khuôn viên quảng trường Đại Đoàn Kết tại thành phố Pleiku - tỉnh Gia Lai. Đây là một công trình lịch sử - văn hoá mang tính thời đại và đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Gia Lai cũng như đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

  Ngày 19 tháng 4 năm 1946 - cách đây 67 năm - tại Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam với hơn 1000 người tham dự. Tại Đại hội này, đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên rất vinh dự và tự hào đón nhận bức thư đầy tâm huyết của Bác Hồ gửi đến. Trong thư, Bác Hồ viết: "Hôm nay đồng bào khai hội, sum họp một nhà thật là vui vẻ. Tiếc vì đường sá xa xôi, tôi không đến dự Đại hội được. Tôi tuy xa nhưng lòng tôi và Chính phủ vẫn gần gũi đồng bào... Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Giarai hay Ê đê, Xê đăng hay Bana và các dân tộc thiểu số khác đều là anh em ruột thịt... Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng để giữ vững quyền tự do độc lập của chúng ta".

  Thấu hiểu nguyện vọng, tình cảm của Bác đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và tấm lòng của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên đối với Bác; năm 2008, Bộ Chính trị TW Đảng đã đồng ý cho xây dựng tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai. Ngày 21 tháng 9 năm 2010, Ban Bí thư đã chọn duyệt được mẫu tượng Bác Hồ cùng bức phù điêu khá hoành tráng về các dân tộc Tây Nguyên. Sau hai năm xây dựng, ngày 11 tháng 12 năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Gia Lai, lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đã được tổ chức trọng thể với sự hiện diện của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Các bộ ban ngành TW ... các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai và các tỉnh bạn

                                                                      Trích đoạn phù điêu tượng đài


  Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên nằm trong khuôn viên với một quần thể các kiến trúc, biểu tượng có diện tích 12,5ha. Có thể coi đây là một trung tâm tâm linh, lịch sử, văn hoá, mỹ thuật, kiến trúc và một không gian xanh.

  Tượng đài Bác Hồ - sáng tác của nhà điêu khắc Nguyễn Bá Đua, được thể hiện bằng chất liệu đồng tấm, dày 5 ly, có chiều cao 10,8m và trọng lượng 16 tấn. Bức tượng được thực hiện bằng phương thức ép khuôn thuỷ lực từ những lá đồng nguyên chất và hàn lại với nhau theo một quy trình với chất lượng cao, đảm bảo việc chuyển đổi chất liệu đúng nguyên mẫu tượng. Đây là lần đầu tiên tượng đài bằng đồng ở Việt Nam được thực hiện với kỹ thuật ép khuôn hiện đại này với sự tham gia của các nhà khoa học chuyên ngành. Tượng được đặt trên bệ cao 4,5m, lõi là bê tông cốt thép nhưng phủ ngoài được thực hiện bằng đá tảng có tạo hình khối như những ngọn núi của Tây Nguyên. Phía trước bệ tượng có dòng chữ nổi bằng đồng "Chủ tịch Hồ Chí Minh (1891-1969)" cùng một bông hoa sen cách điệu. Phía dưới là tảng đá để đặt các lẵng hoa và hoa kính viếng Bác. Phía sau tượng Bác là bức phù điêu đá có hình cánh cung - sáng tác của nhà điêu khắc Lê Lạng Lương - có chiều dài 58m và chiều cao nhất là 11m, tổng diện tích 600m2 được làm từ đá tự nhiên của Thanh Hoá với khối lượng trên 1000 tấn. Bức phù điêu này được đặt trên bệ cao 1,5m. Nhìn vào tổng thể phù điêu, ta thấy có hình hoa sen cách điệu, nhấp nhô như núi rừng Tây Nguyên, mặt trời và nhà rông. Nội dung phù điêu được chia làm ba phần: Phần chính diện ở giữa thể hiện những hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên. Phía bên phải có nội dung "Tây Nguyên chiến đấu". Phía bên trái có nội dung "Tây Nguyên sản xuất". Phía sau tượng đài Bác Hồ và phù điêu là một ngọn núi nhân tạo có hình dáng mô phỏng núi Hàm Rồng - ngọn núi linh thiêng cao nhất ở cao nguyên Pleiku được trồng cây cỏ, trong tương tai, ngọn núi này sẽ trở thành một rừng cây phía sau tượng đài và phù điêu. Điều đặc biệt của công trình này là không có các lễ đài được xây sẵn. Các nhà thiết kế đã dành khu vực sân đặt tượng đài và phù điêu có diện tích hơn 1000m2 để làm sân biểu diễn nghệ thuật với các bậc có độ rộng 2m ở phía trước để đến ngày lễ khi đặt bàn và ghế sẽ có một lễ đài hoành tráng.

  Phía cánh phải và trái của bức phù điêu các dân tộc Tây Nguyên là hai dàn cồng chiêng gồm các chiêng bằng và chiêng núm (biểu tượng của không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được Unesco công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại). Phía trước tượng đài Bác Hồ ở hai bên là đài phun nước. Cách con đường lớn là Quảng trường "Đại đoàn kết" có diện tích 23.823m2 với 205 ô cỏ cùng các đường đi lát đá granit được khai thác và chế tạo ở các nhà máy đá trong tỉnh. Trước nữa là cột cờ cao 25m với lá Quốc kỳ 40m2. Bên trái quảng trường là Thạch thư Bác Hồ bằng khối đá hoa cương cao 6m, rộng 3,5m và dày 2,5m. Mặt trước khắc thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tổ chức tại Pleiku ngày 19 tháng 4 năm 1946. Phía bên phải quảng trường là Biểu tượng Đại đoàn kết được tạo hình như một tháp đá ba tầng, cao 12m với 54 trụ đá ba gian tự nhiên - loại đá đĩa ta thấy ở Phú Yên nhưng được khai thác ở một mỏ đá ở tỉnh Gia Lai. Hồ sen Bách tán Hà Nội được chọn giống cùng với bùn Hồ Tây được đưa vào để đảm bảo cho sen được phát triển và có vẻ đẹp như sen Hồ Tây (hồ sen này để gợi nhớ đến Thủ đô yêu quý của cả nước). Phía sau, bên phải của tượng đài là quần thể các bảo tàng, bao gồm Bảo tàng Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên chi nhánh Gia Lai - Kon Tum, Bảo tàng Gia Lai, Bảo tàng Cổ vật Gia Lai, tượng Anh hùng Núp. Bao quanh quảng trường và tượng đài là một vườn Bách thảo với hàng trăm loại cây cỏ của Tây Nguyên và nhiều vùng miền trên đất nước. Nhiều cây thông cổ thụ, cùng với nhiều cây khác được trồng trước đây được giữ gìn nguyên trạng cùng với các loại cây cổ thụ từ các huyện chuyển về trồng và các loại cây khác được trồng mới, đã tạo nên một không gian xanh cho quảng trường, tạo bóng mát cho du khách và cũng là nơi giúp du khách có thêm cơ hội để tìm hiểu về các loại thực vật đặc hữu của đất nước. Ngoài ra các nhà thiết kế quy hoạch còn dành nhiều không gian rộng để có thể tổ chức các hoạt động lễ hội, hội chợ, thể thao, cắm trại,... Đặc biệt, không gian quảng trường không đặt các ghế ngồi như ở các quảng trường khác mà kết hợp thiết kế bệ bao quanh các bồn hoa, hồ sen, cây và những khối đá ba zan được cắt ngắn, xếp đặt tạo thành hàng ngàn chỗ ngồi khắp quảng trường. Cùng với đó là những ki-ốt thấp thoáng trong các vườn cây làm chỗ bán hàng lưu niệm, giải khát phục vụ du khách tham quan.

  Có thể nói, công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Quảng trường Đại đoàn kết là một quần thể kiến trúc có bố cục tốt, được các nghệ sĩ tạo hình, kiến trúc sư sáng tạo hoàn chỉnh và được các công ty tổ chức thực hiện với tinh thần trách nhiệm và chất lượng cao. Để có công trình hoàn chỉnh cho đến ngày khai mạc, (được nhân dân Gia Lai đánh giá là "niềm tự hào của người Gia Lai") chúng tôi đánh giá cao sự chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân và các Sở ban ngành của tỉnh Gia Lai và đặc biệt là đồng chí Phạm Thế Dũng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã biết tập hợp và trân trọng các ý kiến đóng góp của Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, của các nhà điêu khắc, kiến trúc thuộc hai Hội; không nệ vào bản vẽ đã được phê duyệt, lấy không gian thực để điều chỉnh trong quá trình thực hiện dự án. Qua đó đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, không ngại một số thay đổi chi tiết phát sinh mới nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, kỹ thuật, mỹ thuật với chất lượng cao nhất. Công ty này thuộc về công ty TNHH một thành viên Bảo tồn Di sản Văn hoá trực thuộc Hội Di sản Văn hoá Việt Nam do ông Nguyễn Văn Mạc - giám đốc công ty trực tiếp chỉ đạo. Có thành công như hôm nay, còn có sự đóng góp to lớn của lãnh đạo Sở Văn hoá, Sở Xây dựng và các Sở ban ngành, các cán bộ được tỉnh giao theo dõi và thực hiện dự án.

  Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên thực sự là một công trình nghệ thuật kiến trúc có chất lượng nghệ thuật cao, là một bài học cho việc tổ chức xây dựng các tượng đài sau này ở Việt Nam.

  Mùa xuân này, Bác Hồ đến với các đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Cây ở quảng trường xanh lá, nở hoa. Lòng người Tây Nguyên rạo rực trong niềm vui Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng Bác Hồ với một công trình văn hoá có ý nghĩa lịch sử và nhân văn tiêu biểu của đồng bào dân tộc Tây Nguyên... và là niềm vui chung của những người đã tham gia xây dựng công trình và là niềm tự hào của tất cả chúng ta.

  Trần Khánh Chương

Share:         LinkHay.com