E-mail        Print        Font-size  
 • VẼ VỀ TRƯỜNG SA

  Tháng 7 vừa qua, một chuyến đi của các văn nghệ sĩ ở 3 miền đất nước ra thăm quần đảo Trường Sa, trong đó có 5 nghệ sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam là Phan Oánh, Đào Châu Hải, Lý Trực Sơn, Lê Văn Nhường, và Trần Nguyên Hiếu.

  Bài “Ghi chép từ Trường Sa lớn” của nhà điêu khắc Đào Châu Hải đăng trên TCMT số tháng 8 đã cho thấy cuộc hành trình khá vất vả của các anh đến với hải đảo. Khi đặt chân đến các đảo Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn... , các họa sĩ đã mở lớp dạy vẽ cho trẻ em, vẽ bộ đội và được bộ đội vẽ lại...

  Kết quả của chuyến đi được chuyển tải qua triển lãm “ Đến với Trường Sa” gồm tranh của các nghệ sĩ Hội Mỹ thuật, tranh của bộ đội trên các đảo và tranh của thiếu nhi sinh ra và lớn lên trên các đảo. Triển lãm có mặt hơn 60 tác phẩm bày tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội) và khai mạc chiều ngày 21/9/2010. Đây như những tác phẩm nghệ thuật hội họa ngẫu hứng và tràn đầy căm xúc với nắng, gió và con người nơi biển đảo,  cho chúng ta biết thêm một góc nhìn mới về biển đảoTrường Sa, đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền của những vùng biển đảo xa xôi nhưng luôn gắn liền với tổ quốc thân yêu như máu thịt của Việt Nam.

  Cũng tại đây, ngày 1/10/2010 Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tọa đàm về cuộc triển lãm và nhấn mạnh hướng sáng tác về biển đảo quê hương để hưởng ứng cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển đảo quê hương. Cuộc tọa đàm có mặt đồng chí Nguyễn Văn Xuân - Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác Quốc tế Ban tuyên giáo Trung Ương, đồng chí Lương Xuân Đoàn – phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung Ương, đồng chí Mai Huy - Đại diện Cục Chính trị Hải Quân. Về phía Hội Mỹ thuật Việt Nam có đồng chí Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội, các đồng chí trong Ban chấp hành Hội và các chi hội Mỹ thuật chuyên ngành, các họa sĩ đã từng tham gia đi thực tế ở nhiều vùng biển đảo và đông đảo đội ngũ báo, đài đến dự.

  Đồng chí Mai Huy - Đại diện Cục Chính trị Hải Quân đã bày tỏ nhiều kinh nghiệm sống và sẻ chia nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của quân và dân nơi biển đảo. Các nghệ sĩ cũng muốn khai thác và tìm hiểu sâu sắc về biển đảo và đặc thù riêng của các khu đảo như Trường Sa, Bạch Long Vĩ.... Hầu hết các ý kiến đều khuyến khích các đơn vị, cá nhân tiếp tục đến quan sát thực tế, chia sẻ cùng quân dân các khu biển đảo xa xôi, nhất là Trường Sa.

  Các tác phẩm vẽ về Biển đảo sẽ được giới thiệu trên các số Tạp chí Mỹ thuật để động viên các nghệ sĩ quan tâm và sáng tác nhiều hơn về biển đảo quê hương. Hội Mỹ thuật đã có một khoản quỹ khoảng 15 triệu đồng để ủng hộ cho Trường Sa. Đặc biệt sắp tới Hội Mỹ thuật sẽ dành một phần kinh phí để in sách giới thiệu tranh thiếu nhi, bộ đội và họa sĩ vẽ về Trường Sa.

  NGÂN ĐĂNG

   

Share:         LinkHay.com