E-mail        Print        Font-size  
 • Từ điển gà của Thành Chương  Người Trung Hoa, muộn nhất, thì cũng đã vẽ gà từ đời Tống. Tề Bạch Thạch và các họa sĩ hiện đại, đương đại Trung Hoa cũng có vẽ gà. Brancusi, cũng chỉ mất hơn mười năm, để đi từ “con gà trống” đến “cột vô tận”. Vẽ gà, thì Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm đều thích.

  Thành Chương khởi nghiệp bằng “Con gà tồ”, và với hơn 100 tranh vẽ gà gần đây nhất của anh - ồ, đã sáu mươi năm, ai ai cũng thấy một họa sĩ vẽ gà như Thành Chương là hiếm.

  Trong lịch sử hội họa Đông Tây kim cổ, một dự án “gà” như vậy, không độc nhất thì cũng vô nhị. Đúng là ông Thành Chương!

  … Người ta thường cho rằng, càng sống nhiều năm, con người càng thật sự biết vui-buồn, càng hay muốn nói chuyện với trẻ con. Và đấy cũng là một cách mượn chuyện để nói với người lớn.
  Không nên xem bộ tranh gà của Thành Chương như xem truyện tranh hay phim hoạt hình. Nhưng quả thực, những con gà của anh, quả đúng, là những “vật nhân”. Cùng là một từ “con gà”, nhưng Thành Chương đã đưa ra được thật lắm định nghĩa, dựa trên nhiều yếu tố: giống, giới, danh phận, địa vị, vân vân, và làm chúng phong phú lên bằng tư tưởng, tính cách, thái độ của chủ thể “gà” và cả chủ thể người vẽ.

  Gà, ở đây, đã đạt tới mức để trở thành những “từ-quan niệm” trong nghệ thuật đương đại.

  Nhờ kiến thức uyên bác về văn hóa dân gian, lại vốn là người sành đời, sành chơi, con gà vẽ của Thành Chương lúc thì nhìn ra một con tò he, lúc thì một con rối nước, hoặc đôi khi là một con gà trong tranh Đông Hồ - nhưng người xem lại chỉ thấy có một phong cách Thành Chương hết sức độc lập và độc đáo. Màu sắc, đường nét của Thành Chương làm gợi nhớ đến Chèo, không loại trừ cả màu sắc và đường nét của sân khấu thời trang, đường nét của nghệ thuật thư pháp. Anh đã gặp Picasso, Matisse, Miró, Klee, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm - bằng con đường riêng của mình.

  Hài hước và châm biếm. Vẽ gà, rồi bị gà “nhập”. Nếu có những cuốn từ điển riêng về từng con vật, thì tác giả của cuốn “Từ điển Gà”, có lẽ, chỉ có một người: ông Thành Chương.

  Quang Việt

  (*) Tranh minh họa trong bài viết là tranh gà của họa sĩ Thành ChươngShare:         LinkHay.com